các biển cung cấp dha

Vai trò của việc bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ.


Một trong những nhóm dưỡng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bộ não và thị giác của thai nhi đó là các acid béo không no, trong đó phải kể đến EPA và DHA — những yếu tố cần thiết cho sự phát triển tế bào thần kinh và võng mạc của trẻ em trước 6 tuổi và cần được bổ sung đầy đủ trong thời kỳ mang thai.

DHA và EPA là gì và có tác dụng gì trong quá trình mang thai?

DHA là một trong những acid béo không no cấu thành nên phospholipid màng tế bào, tăng dẫn truyền thông tin ở đại não và cần thiết cho sự tăng trưởng của não. Mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ lượng DHA để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hình thành phospholipid màng tế bào ở thùy não của thai nhi. Bên cạnh đó, hợp chất này còn tốt cho thị lực của thai nhi nhờ tác dụng nâng cao sự trưởng thành của các tế bào cảm thụ ánh sang ở võng mạc.

 

EPA cũng là một acid béo không no có tác dụng chủ yếu là thúc đẩy sự tuần hoàn máu và quá trình trao đổi acid béo trong cơ thể, từ đó hỗ trợ phòng tránh các bệnh tim mạch. Ngoài ra, có những bằng chứng khoa học cho thấy việc bổ sung đầy đủ hai hợp chất quan trọng này sẽ giúp tăng cường trí tuệ cho thai nhi và giảm nguy cơ sinh non.

Bổ sung axit béo không no này trong thời gian nào, liều lượng bao nhiêu?

Vì DHA và EPA có nhiều tác dụng hữu ích cho mọi người nói chung nên mẹ bầu có thể bổ sung trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, thời gian cần thiết nhất là từ tháng thứ 6 trở đi là lúc mà tế bào thần kinh ở trung khu đại não bắt đầu phân hóa và trưởng thành với tốc độ nhanh nên cần nhiều những “vật liệu” cần thiết. Liều lượng bổ sung hằng ngày cho mẹ bầu tính theo DHA là khoảng 200 mg, theo đó lượng EPA sẽ chiếm tỷ lệ nhất định phù hợp với lượng DHA trong chế phẩm.

 

Ngoài ra, lutein là một chất có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc hấp thu DHA vào tế bào thần kinh và tăng cường tác dụng trên thị lực nên tốt nhất có thể bổ sung thêm cả lutein cùng với DHA.

các biển cung cấp dha

Cá biển là nguồn cung cấp DHA và EPA dồi dào cho bà bầu và thai nhi

Những nguồn thức ăn, thức uống nào giúp cung cấp DHA và EPA?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có chứa thành phần DHA và EPA từ nhiều nguồn thiên nhiên khác nhau nên mẹ bầu cần có kiến thức cần thiết để lựa chọn chế phẩm có chất lượng tốt hoặc có thể không cần dùng các chế phẩm này mà chỉ cần chọn các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng này như:

 

– Một số loài cá ở nước biển sâu: nguồn DHA và EPA từ các động vật này rất dồi dào và dễ hấp thu, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi… Tuy nhiên cần nhớ rằng cá biển có thể chứa những chất dễ gây dị ứng hoặc các chất độc hại nếu môi trường biển bị ô nhiễm.

 

– Tảo biển: chứa hàm lượng hai axit này thấp nhưng có ưu điểm là thường ít bị ô nhiễm, ít gây dị ứng hơn so với bổ sung từ cá.

 

– Một số loại quả và hạt chứa dầu béo: như hạt óc chó, hạt dẻ hay dầu chiết từ ô liu, dầu hạt lanh… có chứa acid linoleic khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit cần thiết cho trí não của thai nhi.