Quay lại trang trước

Sự phát triển thai kỳ

Tuần thứ 40
Chu kì phát triển

“Cân nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50cm. Hi mom! Bé yêu sẽ chào đời khỏe mạnh trong tuần này”

Một sự đột biến của kích thích tố trong cơ thể của em bé sẽ là yếu tố giúp em bé bắt đầu cọ quậy rất mau và nhanh chóng giúp mẹ chuyển dạ. Chào bố mẹ, bé yêu đã chào đời hòa nhập cùng gia đình.

Tuần này, nước ối cũng trở nên đục hơn chứ không còn trong như trước nữa, vì lớp màng bọc bé giờ đây đang tan dần và hòa vào với nước ối. Vì bé sử dụng nhau thai là nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy nên điều này chẳng làm phiền bé đâu.

Da tuy rất mỏng manh nhưng lại là áo giáp rất tốt cho bé trước những tác động của môi trường mới và lớp mỡ dưới da giúp bé giữ ấm cơ thể sau khi ra khỏi bầu bụng ấm áp của mẹ.

Thay đổi của mẹ

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 40
Thay đổi của mẹ

“Vỡ ối và đau đẻ là một cảm giác rất đặc biệt các mẹ ạ! Rất đau nhưng cũng rất hạnh phúc và hãnh diện. Chúc mừng bạn, bạn đã chính thức là mẹ sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi”


Sức khỏe & Dinh dưỡng

Tuần thứ 40
Dinh dưỡng sức khỏe

“Với tâm lý sốt ruột, các bữa ăn của mẹ dường như không ngon miệng nữa. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo lượng kalo từ 400-600 để có sức rặn khi sinh các mẹ nhé”

Các bữa ăn nhỏ với nhiều dinh dưỡng và chất xơ được khuyến khích để các mẹ bé có đủ năng lượng cho cuộc chuyển dạ vốn tốn rất nhiều sức lực.

Nước cần cho mẹ để mẹ đảm bảo quy trình trao đổi chất và bài tiết cho cả mẹ và bé. Chuẩn bị sẵn một số thực phẩm dễ ăn và hợp sở thích của mẹ để mẹ ăn sau khi sinh.

Tập thể dục

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 40
Luyện tập thể dục

“Lúc này, với chiếc bụng nặng nề chốc chốc lại có vài cơn gò Braxton Hicks, các mẹ hầu như khá mệt và chẳng muốn tập thể dục nữa”

Ba mẹ nên làm gì

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 40

“Mẹ bé có thể trở dạ sinh bé bất kỳ lúc nào, bố hãy bế mẹ cẩn thận khi di chuyển và là chỗ dựa vững chắc cho mẹ mỗi khi cơn gò sinh tới. Sau khoảng 2-8 tiếng bố sẽ hạnh phúc được bế em bé trên tay”

“Khác với cách nghĩ cũ để bà đẻ nằm trên giường hay bàn đẻ, tư thế ngồi xổm được coi là dễ nhất để các mẹ có thể sinh thường. Mẹ bé có thể đề nghị các bác sĩ hộ sinh tư thế quen thuộc đã tập trong suốt 9 tháng qua.

Nếu bạn cảm thấy không thể chờ đợi thêm và lo lắng thái quá cho việc sinh em bé, hãy thử kích thích đầu vú một cách nhẹ nhàng. Đây cũng là cách hữu ích để giúp tử cung bắt đầu co thắt và chuyển dạ tự nhiên. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ của mình về thuốc kích sinh để có thể sinh em bé như mong muốn”