Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Bé đã đạt tới kích thước khoảng 47cm và cân nặng là 3,0kg, bé giảm dần mức tăng cân và chuẩn bị sức khỏe tốt nhất để đến với thế giới bên ngoài”

Lúc này, em bé đã lọt vào hố xương chậu vững chắc của mẹ và được bảo vệ an toàn ở đây. Đỉnh đầu của bé thường mềm cho đến tầm 1 tuổi mới thực sự cứng chắc. Với đỉnh đầu mềm và chưa khép hết này, em bé sẽ chui khỏi cửa tử cung dễ dàng hơn.

Những ngày này, bé sẽ dành thời gian thu gọn chân tay và cuộn người gọn nhất có thể để việc chòi đạp ra phía ngoài tử cung thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng về đúng tư thế thuận. Dưới màn hình siêu âm, các bác sĩ sẽ dặn dò về việc chuẩn bị sinh mổ cho các mẹ nếu bé không nằm đúng vị trí.

Em bé tiếp tục có những cử động đều đặn khi nằm trong vùng an toàn này để báo với mẹ rằng: Bé rất ổn!

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 38

Em bé di chuyển sâu vào lòng khung xương chậu của mẹ nên dạ dày và phổi của mẹ được giải thoát khỏi chèn ép. Mẹ từ tuần này sẽ không thấy thở dốc nhiều, hết ợ chua, ợ nóng nhưng lại cần đi tiểu thường xuyên hơn để đào thải nước ở bàng quang.

Các bác sĩ sẽ dặn dò mẹ đếm cử động thai nhi và thậm chí là đếm tim thai. Bất cứ khi nào bạn thấy em bé giảm số lần cử động hãy gọi điện ngay cho bác sĩ và tới bệnh viện. Không lâu nữa mẹ sẽ nhận ra dấu hiệu chuyển dạ sinh bé.

Các mẹ còn nhớ về chiếc màng mỏng tựa như chiếc nút đặt ở cổ tử cung của mẹ khi bắt đầu thai kì không? Bắt đầu từ tuần này nó sẽ mỏng dần đi cho đến khi vỡ ối và sẵn sàng “mở cửa” cho em bé chào đời.

Dinh dưỡng sức khỏe

Tránh các thức ăn cay nónggây đầy bụng ợ hơi như nước ngọt, nước uống có gas, có cồn… Những loại thực phẩm này sẽ khiến mẹ mất ngủ vì đầy bụng lúc nửa đêm.

Những tuần cuối này và cả sau khi sinh, mẹ sẽ bị đổ mồ hôi rất nhiều để bài tiết chất thải, do đó, luôn mang theo nước uống và thường xuyên uống nước mẹ nhé.

Luyện tập thể dục

Dọn dẹp một chút những thứ trong nhà để chúng gọn gàng hơn cũng rất tốt để mẹ vận động cơ thể. Tuy nhiên, mẹ nhớ là chỉ làm những việc thật nhẹ nhàng và an toàn.

Tuần này, mẹ vẫn có thể di dạo, tập ngồi xổm, hít thở sâu và tắm nước ấm. Chú ý rằng, sau khi tắm cần cẩn thận, tránh bị cảm lạnh.

Bố & mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 38

“Bố hãy chuẩn bị mọi thứ ở trạng thái sẵn sàng nhất có thể như: luôn có đủ xăng trong xe, có số điện thoại của 2 hãng taxi và điện thoại đổ chuông. Bố đã sẵn sàng đón bé cùng mẹ chưa? ”

“ Mẹ cần nghỉ làm và về ở nơi gần với bệnh viện mình sinh cho dù vẫn cảm thấy rất khỏe. Bất cứ lúc nào trong tuần thai này trở đi, mẹ cũng cần có điện thoại bên cạnh để liên lạc với bố và người thân nếu chuyển dạ.

Chuẩn cân nặng của một bé gái sơ sinh tại Việt Nam là 2,7 đến 3,6kg, đối với bé trai sơ sinh là 2,9 đến 3,8 kg. Nếu em bé nhẹ cân hơn một chút mẹ cũng đừng buồn vì còn rất nhiều thời gian để bé lớn hơn, phát triển toàn diện sau sinh”