Quay lại trang trước

Sự phát triển thai kỳ

Tuần thứ 32
Chu kì phát triển

“Hệ xương của bé yêu đang càng ngày càng chắc khỏe hơn, chỉ duy nhất xương hộp sọ còn mềm, chưa khép kín hoàn toàn để giúp bé yêu chui lọt cửa mình của mẹ”

Trong suốt thai kì, mẹ chăm chỉ bổ sung canxi giúp bé có một hệ khung xương cứng cáp nhưng riêng xương hộp sọ em bé vẫn rất mềm, đây là một cơ chế tự nhiên giúp bé chui lọt cổ tử cung của mẹ khi chuyển dạ. Vì thế, khi đỡ đẻ, các bác sĩ chuyên môn cao bao giờ cũng rất cẩn thận khi chạm vào đầu bé.

Bé yêu của mẹ sang tuần thứ 32 đạt tới chiều dài khoảng 43cm, nặng tầm 1,8kg và vẫn còn tiếp tục tăng cân trong các tuần tiếp theo. Lớp lông mịn màng giữ ấm bé đang rụng dần đi, thay thế bằng lớp mỏng hơn và ngắn hơn, ít hơn.

Hệ miễn dịch của bé được phát triển và hoàn thiện dần trong suốt 10 năm đầu đời, phòng tránh các bệnh tật cho bé yêu ở môi trường bên ngoài.

Thay đổi của mẹ

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 32
Thay đổi của mẹ

“Ồ, một điều thú vị lần đầu tiên mẹ được cảm nhận là cú đạp của bé. Có một vài mẹ cảm thấy đau nhưng hầu hết các mẹ đều thấy rất tuyệt và hào hứng. Bé yêu đang tích cực lớn lên ổn định trong tử cung ấm áp của mẹ”


Sức khỏe & Dinh dưỡng

Tuần thứ 32
Dinh dưỡng sức khỏe

“Ợ chua, trào ngược và nóng do dạ dày khó hoạt động có thể xử lý bằng một số mẹo vặt về ăn uống dành cho mẹ”

Nguyên tắc đầu tiên các mẹ cần nhớ là không ăn các món ăn chiên xào nhiều mỡ, các loại bột ngũ cốc rang xay như bột đậu nành, bột đậu đen…, không uống đồ có gas, cồn.

Nguyên tắc thứ hai là mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no gây đầy bụng, xen kẽ những món ăn vặt nhẹ mỗi khi cảm thấy thèm.

Tập thể dục

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 32
Luyện tập thể dục

“Tiếp tục đến lớp học tiền sản đều đặn theo lịch và tham gia các giờ thể dục nhẹ nhàng, vận động cơ thể thường xuyên để phòng tránh tiền sản giật và hạ huyết áp”

Ba mẹ nên làm gì

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 32

“Bố của bé dù đi làm bận bịu cũng đừng quên giúp mẹ một số việc nhà nhé, mẹ bé sẽ rất xúc động và cảm ơn bố thật nhiều. Sự quan tâm chăm sóc của bố là món quà và là lời động viên tốt nhất giúp mẹ bé giảm đi những mệt mỏi của thai kỳ. Mẹ yêu cả hai bố con!”

“Tiền sản giật là một trong những hội chứng nguy hiểm ở bà bầu những tháng cuối và khi sinh. Tiền sản giật xảy ra ở những mẹ bé có huyết áp cao, dễ gây tử vong thai nhi vì bị bong nhau thai và giảm lượng máu, oxy đi nuôi bé.

Đứng lên ngồi xuống giờ đây đòi hỏi của mẹ khá nhiều sức, đặc biệt là chúng còn liên quan tới huyết áp của mẹ nữa. Nếu mẹ có tiền sử về huyết áp thì cần theo dõi chu đáo trong thai kỳ, tránh xúc động mạnh”