Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Hàng tỷ tế bào thần kinh đã được sản sinh trong não bộ của bé và khi có đủ lượng dây liên kết giữa chúng, bé sẽ có đầy đủ nhận thức về các giác quan của mình”

Não bộ của bé yêu dường như là phần cơ thể làm việc chăm chỉ nhất tuần 31 này, hàng tỷ tế bào sản sinh và giữa chúng, muôn vàn liên kết được tạo ra nhờ những kích thích từ mẹ và thế giới xung

Trong hệ hô hấp của bé yêu tuần này, một hợp chất hoạt động bề mặt giúp toàn hệ thống và các phế nang mở không bị vỡ khi thay đổi thể tích khi hít thở. Nếu bé bị sinh non ở tuần tuổi này về trước, các bác sĩ sẽ tiêm steroid để hoàn thiện phổi của bé. Thận của bé yêu hoạt động tích cực và có thể đào thải vào túi ối khoảng 500ml nước tiểu mỗi ngày.

Bé gái của mẹ khi này có hai môi lớn phát triển hơn nhưng vẫn chưa đủ để bao phủ hết âm hộ, còn với bé trai thì tinh hoàn đã di chuyển đến đúng bìu.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 31

Braxton Hick là những co thắt vùng tử cung và cơ xương chậu, những cơn co thắt này chỉ hơi đau một chút và cần để ý số lần xảy ra trong một giờ đồng hồ. Nếu các mẹ thấy có nhiều hơn 4 lần/tiếng thì cần gọi điện ngay cho bác sĩ.

Khi này đỉnh tử cung của mẹ giãn rộng, có kích thước khoảng 12,5cm, nhô lên cao và đẩy dạ dày ép về phía phổi nhiều hơn, vì thế các mẹ sẽ có nhịp thở nông hơn và dễ xúc động lắm nhé!

Tuần 31 này các mẹ bé cũng thường thấy tâm trạng lên xuống thất thường, đôi khi ngời ngời hạnh phúc mà có lúc lại lo âu và tủi thân. Đan xen nghỉ ngơi và làm việc hay tâm sự với cô bạn thân sẽ giúp các mẹ ổn định hơn.

Dinh dưỡng sức khỏe

Thủ sẵn một vài miếng Sô-cô-la béo ngọt trong tủ lạnh để nhấm nháp mỗi khi muốn nhé. Nhưng cũng nên chú ý đừng ăn quá nhiều để tránh tăng cân quá mức. Nếu mẹ không có Sô-cô-la thì sao nhỉ? Thay thế bằng một vài gói đậu phộng rang, đậu nành rang là sẽ ổn.

Canxi, SắtVitamin tổng hợp các mẹ vẫn nhớ uống đều theo đơn bác sĩ chứ? Canxi sẽ cần nhiều để đảm bảo em bé có hệ xương chắc khỏe và cao lớn.

Luyện tập thể dục

Mỗi nhịp thở sâu của mẹ sẽ mang vào phổi một lượng không khí bằng 3 lần so với thông thường. Vì thế, các bài tập nín, thở sâu sẽ giúp mẹ 2 việc quan trọng: cung cấp nhiều oxy cho bé và tập dượt cho những lần rặn đẻ khi chuyển dạ.

Nếu hôm nay mẹ quá bận và mệt, chẳng thiết tập tành gì nữa, thì chỉ cần mẹ bé dành ra 10 phút trước khi ngủ co duỗi và hít thở trên giường thôi cũng có đầy năng lượng xóa tan mệt mỏi rồi.

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 31

"Thật tuyệt vời khi mỗi ngày qua đi, bố và mẹ đều càng thêm hồi hộp mong chờ em bé, bé yêu sẽ giống mẹ nhiều hơn hay giống bố nhiều hơn nhỉ? Thật là tò mò quá! 2Mom bật mí với bố rằng khi khám thai ở các tuần cuối này, các bố mẹ có thể đăng ký siêu âm màu 3D để thấy rõ hơn em bé của mình, hơn nữa bức ảnh siêu âm này cũng rất tuyệt vời nếu được giữ lại trong album gia đình"

“Đôi khi mẹ cảm thấy những cú đấm hay đá của bé làm mẹ đau điếng, những lúc như thế, mẹ hãy đặt tay lên bụng thì thầm với bé yêu và hạnh phúc rằng bé của mẹ đang phát triền rất khỏe mạnh.

Nghe nhạc thai nhi là một trong những phương pháp thai nhi hữu hiệu và tiến bộ. Các loại nhạc mà các bác sĩ khuyên bố mẹ nên nghe cùng bé là nhạc cổ điển, âm nhạc thiên nhiên như tiếng nước chảy, tiếng chim hót…”