Quay lại trang trước

Sự phát triển thai kỳ

Tuần thứ 29
Chu kì phát triển

Siêu âm ở tuần thai thứ 29 cho thấy, bé trông đầy đặn hơn rất nhiều, da không còn bị nhăn nhiều nữa. Hệ tiêu hóa đã và đang hoạt động rất tốt nên bé cũng thường xuyên nếm nước ối hơn.

Hầu hết các bé ở tuần tuổi 29 đều có ngôi thai đầu dưới gần giống như khi bé chuẩn bị chào đời, tuy vậy bé còn thay đổi ngôi thai nhiều lần trong các tuần tiếp theo.

Móng tay và móng chân của bé đã cứng cáp hơn, trở thành một lớp sừng trong, bảo vệ phần thịt phía bên dưới. Những tuần thai này, bé yêu thường xuyên co duỗi tay chân và cả mút tay nữa các mẹ ạ.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 29
Thay đổi của mẹ
Sức khỏe dinh dưỡng

Sức khỏe & Dinh dưỡng

Tuần thứ 29
Dinh dưỡng sức khỏe

Các bác sĩ sẽ chủ động xếp thêm viên sắt bổ sung cho mẹ trong đơn thuốc trợ thai và sẽ dặn dò các mẹ ăn thêm thịt bò, thịt nạc lợn. Sắt là thành phần chính trong tế bào hemoglobin màu đỏ trong máu, các hemoglobin này chính là chiếc xe tải vận chuyển oxi, dinh dưỡng đến nhau thai em bé và mọi bộ phận cơ thể mẹ đấy.

Song song với sắt là Vitamin C, Vitamin C đóng vai trò giúp cơ thể mẹ hấp thụ sắt tốt hơn. Hoa quả trong trường hợp này đóng vai trò quan trọng giúp các mẹ bổ sung sắt và vitamin C.

Gợi ý cho mẹ bé là nên bổ sung thêm Omega-3 có trong dầu đậu nành, dầu gan cá để bé có đôi mắt sáng khỏe và trí não thông minh hơn.

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 29
Luyện tập thể dục

“Hầu hết các mẹ có lịch tập thể dục và luyện tập từ đầu đều không xuất hiện các dấu hiệu của nhức mỏi hay phù nề. Rõ ràng, chăm sóc thể lực cũng quan trọng như việc cung cấp dinh dưỡng đều đặn phải không mẹ? ”

Làm việc thường xuyên với máy tính tại văn phòng, mẹ sẽ cảm thấy căng thẳng hơn vì tâm trạng mẹ lúc này rất hay hồi hộp, bồn chồn. Sau giờ làm việc mệt mỏi, mẹ hãy dành khoảng 30 phút đến spa bầu để mát-xa, tinh dầu thiên nhiên khi xoa bóp sẽ cân bằng tâm trạng của mẹ.

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 29

"Thai nhi có hoạt động máy rất sớm, đó là những cử động của bé để bé luyện tập các giác quan và hệ cơ của mình. Những khi bố và mẹ nói chuyện với nhau luôn có bé "nghe lỏm" đấy nhé! Với trí thông minh của mình bé yêu sớm nhận ra tình cảm của bố dành cho bé nên bố hãy tranh thủ thắt chặt tình phụ tử cùng bé. Vd không chỉ có mẹ mới có thể chia sẻ âm nhạc cùng bé, bố cũng nên nghe tai nghe bầu cùng bé yêu và nói chuyện với bé nhé"

“Những gân xanh nổi lên trên bụng và bầu ngực chính là biểu hiện của chứng giãn tĩnh mạch. Gân xanh nổi trên da cũng rất thường thấy khi chị em mang bầu nếu cảm thấy đau rát hay ngứa tại các gân xanh này, mẹ nên báo lại cho bác sĩ biết nhé.

Sẽ không có gì nguy hiểm với chứng giãn tĩnh mạch, nhưng ở một số mẹ có tiền sử về mỡ máu hay tắc thành mạch thì những cảm giác ngứa và đau rát cần thông báo cho bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp”