Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Sắc tố trong mắt bé yêu đã khá đầy đủ. Vì vậy, màu mắt bé đã được định hình tương đối. Tuy nhiên, điều thú vị nhất chính là trong năm đầu tiên bé có thể thay đổi màu mắt”

Bé yêu của mẹ giờ đây có cân nặng khoảng 750 – 800gam và chiều dài lên tới 35cm.

Đối với người Việt Nam, màu mắt của bé yêu hầu hết đều có màu đen hoặc nâu đen. Tuy nhiên, với các bé yêu ở nước ngoài thì có thể có màu xanh, màu xanh dương, màu nâu nữa. Điều này do gen di truyền quy định.

Dưới lớp màng cách ly với nước ối ẩm ướt là làn da mịn màng có màu đỏ với lông tơ mịn. Tóc của bé yêu đang đều đặn mọc lên.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 26
Thay đổi của mẹ

“Tuần thứ 26 là tuần cuối cùng trong ta cá nguyệt thứ 2 và nó đem lại cho mẹ bé những thay đổi mới”

Dinh dưỡng sức khỏe

“Sữa bà bầu có thể gây cho mẹ bé cảm giác bị ngấy vì mùi béo và vị hơi ngang của nó, mẹ bé có thể thay đổi thức uống này bằng sữa chua và sữa tươi tiệt trùng và nước ép hoa quả”

Một cốc nước cam giàu Vitamin C, D, A là bí mật giúp mẹ yêu của bé ổn định lượng Vitamin thiết yếu hàng ngày cho bé. Tuy vậy, với các mẹ bé ở nông thôn không được thường xuyên uống nước cam ép thì ăn trực tiếp hoa quả tươi rửa sạch cũng có tác dụng tương tự.

Sữa chua không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn giàu vi khuẩn có lợi cho dạ dày giúp mẹ bé ăn ngon và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, mỗi ngày một chén sữa chua khoảng 100gam để cảm thấy dễ chịu hơn trong thai kỳ.

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 26
Luyện tập thể dục

Mẹ bé nên tránh ngồi nhiều một chỗ, nên đứng lên đi lại hoặc xoa bóp, massage đầu gối hay các cơ bắp phòng tránh tình trạng chuột rút do mỏi cơ. Thực tế cho thấy, với những mẹ bé chăm chỉ luyện tập ít phút mỗi ngày thì rất ít khi bị các chứng co rút này đấy.

Dù rất đơn giản nhưng bài tập ngồi trên ghế, kê chân lên cao và co duỗi tay chân trong vài phút tại văn phòng sẽ hỗ trợ mẹ chống lại các cơn chuột rút cơ trong thời gian này.

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 26

Ở nước ta, chế độ nghỉ thai sản là 6 tháng nên hầu hết các mẹ đều cố gắng tiếp tục làm việc đến trước khi sinh bé 1 hoặc 2 tuần. Giai đoạn từ tuần này về sau, mẹ sẽ còn khá vất vả. Các mẹ cần giữ tinh thần lạc quan và sức khỏe tốt để có thời gian chăm sóc cho bé đủ 6 tháng về sau"

“Mỗi động tác chân tay và phản ứng tâm lý của mẹ giờ đây đều có tác động lên em bé do bọc ối ít nước bảo vệ bé hơn, chính vì vậy mẹ bé hãy chủ động bảo vệ bé yêu của mình nhé.”

Dù đang làm bất cứ công việc gì thì mẹ nhớ dừng lại và nghỉ ngơi 1 lúc nếu cảm thấy chóng mặt, khó thở, tức ngực… Ngoài ra, các mẹ sẽ cần chú ý đến cử động của bé hơn để tránh những công việc mẹ làm không phù hợp và gây khó chịu cho bé yêu.