Quay lại trang trước

Sự phát triển của thai kỳ

Tuần thứ 21
Chu kì phát triển

Bé lúc này có chiều dài khoảng 25 đến 29cm, gần bằng chiều dài của một củ cà rốt lớn và nặng 300 – 500gam .

Vị giác có thể bắt đầu hình thành và mùi vị đầu tiên mà bé nếm được chính là nước ối của mình, một chút rất nhỏ đường có hòa tan trong nước ối được thực hành tiêu hóa trong hệ tiêu hóa. Điều thú vị vị là hương vị nước ối thay đổi theo thực phẩm mà mẹ ăn bên ngoài !

Tuy vậy, hầu hết các chất dinh dưỡng cho bé vẫn chủ yếu qua dây rốn, nhau thai.

Tủy xương đi vào hoạt động và chính thức làm công việc cả cuộc đời là tạo ra các tế bào máu của bé.

Sự thay đổi của mẹ

Tuần thứ 21
Thay đổi của mẹ
Sức khỏe dinh dưỡng

Dinh dưỡng và sức khỏe

Tuần thứ 21
Dinh dưỡng sức khỏe

Một thực đơn phong phú bao gồm đa dạng các loại thực phẩm từ rau củ, thịt cá, tôm cua… Mẹ không cần chú trọng nhất định loại thực phẩm nào nữa mà cần có một chế độ dinh dưỡng tổng hợp hơn.

SắtVitamin tổng hợp vẫn được duy trì cho đến thời điểm này. 

Sữatrứng gà rất tốt cho mẹ và bé. Lưu ý lớn nhất là trứng phải được làm chín và sữa phải được thanh trùng để tránh nhiễm khuẩn.

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 21
Luyện tập thể dục

“Tiếp tục ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên có thể làm cho mỗi ngày trên hành trình làm mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời. Tuần thai 21 mang lại cảm giác thoải mái thúc đẩy các mẹ bầu tăng cường tập thể dục nhiều hơn.”

Chỉ cần chắc chắn rằng mẹ đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tham gia loại hình thể dục hiện tại, còn lại bạn hoàn toàn có thể yên tâm tập luyện cho kỳ sinh nở.

Tại các lớp tiền sản được khuyến khích cho các bố và mẹ từ tháng thứ 7, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bố cách chăm sóc mẹ bé, nhận biết dấu hiệu chuyển dạ, hướng dẫn bạn cách thở để giữ sức, rặn đúng lúc tiết kiệm sức…

Bố và mẹ nên làm gì

Tuần thứ 21

Thời gian này cũng rất lý tưởng cho việc mua sắm đồ dùng cho bé bao gồm quần áo sơ sinh, nôi cũi, bình sữa... bởi sức khỏe của mẹ ổn định, bụng bầu chưa quá nặng nề như 3 tháng cuối. Bố có biết giờ đây những món đồ dùng bé xíu của em bé cũng có thể làm mẹ cười tít mắt vì hạnh phúc không?

“Mẹ bé đang trong khoảng thời gian dễ chịu nhất của thai kỳ và chuẩn bị dinh dưỡng cho các tháng tiếp theo tăng cân cùng bé. Tuần thứ 21 này, mẹ bé hãy tìm hiểu về lớp học tiền sản, đăng ký và sắp xếp học, mỗi lớp học tiền sản chỉ mất 4 – 5 buổi để cung cấp thông tin hữu ích cho các mẹ”