Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Ngoài khả năng cảm nhận ánh sáng, nghe thì tuần thứ 19 cho thấy bé bắt đầu biết suy nghĩ – thai giáo đúng cách là phương pháp để bé yêu của bạn trở thành 1 thiên tài trong tương lai”

Bé giờ đây có kích thước bằng quả cà tím dài hay quả bí ngòi. Da của bé được bao phủ trong một lớp màu trắng, sáp, bảo vệ cách ly khỏi nước ối được gọi là vernix.

Những điều bé nghe được từ bên ngoài, từ nhịp đập tim mẹ và cảm xúc của mẹ đều tác động lên hệ thần kinh của bé. Giọng nói của mẹ sẽ là âm thanh đầu tiên bé nhận biết được và bắt đầu có những phản ứng chủ động hơn với các kích thích từ bên ngoài.

Trong hệ tiêu hóa, chức năng thận hoạt động tốt hơn. Nước tiểu sẽ được bé bài tiết trực tiếp vào nước ối, và nhau thai của mẹ sau đó loại bỏ các chất thải.

Điểm thú vị là lúc này, bé đã bắt đầu có phân xu, chúng nằm lại tại ruột và bé sẽ đào thải chúng trong tuần đầu sau sinh.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 19

Giờ đây, sự ổn định của bé sẽ giúp mẹ sẽ thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy chia sẻ với bé về thế giới xung quanh nhé.

Mẹ nhận thấy quầng vú thâm đen, sẫm màu hơn rất nhiều và có một chút lo lắng về vẻ đẹp của núi đôi? Mọi chuyện sẽ ổn sau 12 tuần nuôi con bằng sữa mẹ, quầng vú của mẹ sẽ sáng hơn trông thấy. Mẹ có biết vì sao quầng vú lại thâm? Đó là sự đánh dấu của thiên nhiên giúp bé yêu dễ dàng tìm được đúng đầu vú sau khi sinh 

Mông, đùi bụng và các bắp tay của mẹ đang tích mỡ nhiều hơn. Đây là một cơ chế tự nhiên của cơ thể giúp mẹ tích lũy năng lượng đáp ứng nhu cầu cho thời kỳ chăm bé. Tuy nhiên, đừng để lượng mỡ này nhiều quá, chỉ nên tăng vừa phải từ 13 -15,5 kg trong toàn thai kỳ

Dinh dưỡng sức khỏe

Chất béo không bão hòa – trong đó bao gồm không bão hòa đơn và không bão hòa đa chất béo, cũng như các axit béo Omega-3 (như DHA) – đã được chứng minh là có tác dụng tốt cho tim mạch. Chất béo Omega-3 đặc biệt quan trọng trong khi mang thai vì chúng hỗ trợ phát triển trí não của bé. Chất béo là cần thiết để giúp các màng tế bào và các mô khác phát triển.

Các chất béo không bão hòa được tim thấy chủ yếu ở dầu gan cá, dầu đậu nànhdầu mè. Ngược lại các chất béo bão hòa gây khó tiêu và được tích trữ tạp mô mỡ, thành động mạch khiến mẹ bị béo phì và tiểu đường.

Luyện tập thể dục

Việc rèn luyện khả năng đàn hồi của các cơ mỗi ngày 30 phút giúp chống lại chứng rạn da và chảy xệ hiệu quả sau sinh. Tác dụng kép của việc tập thể dục còn hỗ trợ bạn có một ca sinh thường dễ dàng hơn, ít đau hơn.

Massage chăm sóc da với tinh dầu dừa nguyên chất sẽ tăng cường độ ẩm cho làn da của mẹ. Và cũng rất hữu hiệu trong việc giữ gìn vẻ đẹp cho số đo 3 vòng của mẹ sau khi sinh bé.

Bố và mẹ nên làm gì

Tuần thứ 19

"Bố có biết, việc mẹ bé tăng cân đúng chuẩn còn tốt hơn rất nhiều sơ với việc mẹ tăng cân vượt chuẩn. Vì thế, quan niệm mẹ bầu ăn cho hai người thực sự là không đúng cho lắm. Bố chỉ cần chú ý rằng mẹ bé tăng cân đều và uống nước đầy đủ là lý tưởng cho cả mẹ và bé rồi"

“Một số mẹ có bệnh tim bẩm sinh cần hiểu rằng việc mang bầu rất nguy hiểm cho cả mẹ và em bé, vì thế mẹ bé hãy giữ tinh thần và tâm trạng thoải mái khi mang bầu em bé, ăn những thực phẩm lành mạnh và ổn định tâm lý cho bản thân”