Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Khi sang tới tuần thứ 16, rất nhiều mẹ cảm thấy bất ngờ khi biết rằng bé có thể nấc cụt trong bụng mình. Tuy vậy, vì bé yêu còn nhỏ quá nên các mẹ không nhận ra hiện tượng thú vị này”

Bé của mẹ mới chỉ có chiều dài bằng một quả lê được bao bọc kỹ càng trong nước ối. Về mặt sinh học, các bác sĩ sẽ thấy rằng nấc cụt chính là bước đánh dấu sự hoàn thiện của hệ hô hấp, mỗi khi bé yêu nấc, một lượng thật nhỏ nước ối chạy đi chạy lại làm thông đường hô hấp của bé.

Bé yêu của mẹ trong tuần thai này cũng đã có lớp lông mi mỏng mọc chen giữa lớp lông tơ bao phủ cả thân hình, tế bào thần kinh ở mắt giúp bé nhận ra những thay đổi của ánh sáng bên ngoài thành bụng mẹ bé.

Nếu bé của bạn là một bé gái thì tuần này trong buồng trứng nhỏ xíu của bé, hàng triệu quả trứng đã được hình thành, đây là nguồn dự trữ quý để bé yêu có thể thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 16

Huyết áp xuống thấp nhất trong thai kỳ, do đó, mẹ cần phải cẩn thận với các bước đi của mình, uống viên sắt đều đặn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Các tuyến sữa không ngừng phát triển, đây là kho chứa sữa sẵn sàng cho bé yêu chào đời. Thời gian tới, bầu ngực của mẹ sẽ có nhiều thay đổi nữa đấy.

Ngoài một số ít mẹ vẫn còn bị ốm nghén, giai đoạn này, các mẹ đã cảm thấy thoải mái với việc bé yêu đang lớn lên ổn định trong tử cung. Mỗi bữa ăn hàng ngày ngon miệng hơn nhưng hệ miễn dịch lại yếu đi, vì thế, mẹ hãy chú ý chăm sóc sức khỏe phòng chống cảm cúm.

Dinh dưỡng sức khỏe

Trong những tuần mang thai, Sắt đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ mà cơ thể cả mẹ và bé cần. Ngoài ra, Sắt là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần thiết để giúp ngăn ngừa các biến chứng cho cả mẹ và bé. Nếu không có đủ chất Sắt, bạn sẽ thị thiếu máu, mệt mỏi và dễ bị bệnh.

Các loại dinh dưỡng khác cũng cần được đảm bảo thông qua thực phẩm mà mẹ ăn uống như: thịt nạc, , đồ hải sản… Hãy hạn chế các chất béo có trong thịt mỡ hay dầu động vật, chúng chỉ khiên mẹ tăng cân không cần thiết mà thôi.

Luyện tập thể dục

Những bài tập luyện dành cho hệ tim mạch, đôi chân sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái và phòng chống phù chân.

Xoa bóp đúng cách cho đôi chân và ngâm chân với thảo dược có tinh dầu nhẹ, kê cao chân khi ngồi… đều là những cách hay để mẹ bảo vệ đôi chân.

Bố và mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 16

"Massage đôi chân và giúp mẹ bé có tinh thần tốt nhất là điều bố nên làm ở tuân thai thứ 16 này.

Có rất nhiều cách để bố có thể giúp mẹ cảm thấy tốt hơn trong tuần này, đặt chân mẹ bé lên đùi, massage nhẹ nhàng để mạch máu lưu thông tốt tới đôi chân của mẹ bé. Hơn nữa, những giây phút này sẽ giúp bố thắt chặt tình phụ tử với em bé nữa đấy"

“Trong tuần lễ thứ 16 của thai kỳ, tử cung của mẹ có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch, cản trờ máu từ chân về tim. Điều này có thể dẫn đến chuột rút ở chân, đặc biệt là vào ban đêm. Để ngăn ngừa chuột rút ở chân, hãy dành ít phút co duỗi cẳng chân và bàn chân trước và sau khi ngủ dậy”