Quay lại trang trước

Sự phát triển thai kỳ

Tuần thứ 15
Chu kì phát triển

Da rất mỏng bắt đầu hình thành cùng lúc với lớp lông mịn là lá chắn giữ ấm cho bé yêu của mẹ cho đến hết tháng thứ 8. Mí mắt hình thành trọn vẹn giúp bé nhắm mắt ngủ và những dây thần kinh ánh sáng tập trung nhiều hơn ở võng mạc.

Bốn mầm tay chân ban đầu giờ đây đã có tỷ lệ cân bằng hơn giữa chân và tay, hệ xương còn rất mỏng manh nhưng cũng được bé sử dụng linh động trong môi trường nước ối.

Vào cuối tuần thứ 15 của thai kỳ, em bé đã có thể có thể ngọ nguậy ngón tay và ngón chân của mình, nắm tay, hoặc thậm chí mút ngón tay của mình.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 15
Thay đổi của mẹ
Sức khỏe dinh dưỡng

Dinh dưỡng và sức khỏe

Tuần thứ 15
Dinh dưỡng sức khỏe

Các loại hạt khô mà mẹ bé có thể ăn vặt giữa giờ là một cứu cánh quan trọng trong thai kỳ, vì chúng cung cấp những axit béo chưa bão hòa đơn và đa protein, magiê, vitamin E, vitamin B rất tốt cho em bé và còn có thể giúp mẹ bé giảm tới 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch thai kỳ.

300calo mỗi ngày để cả mẹ và em bé đủ năng lượng cho ngày dài năng động khi mà mẹ bé vẫn chưa được nghỉ làm ở nhà. Con số này cũng sẽ tiếp tục tăng lên khá nhanh ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Kinh nghiệm của dân gian là mẹ bé nên ăn trứng gà mỗi ngày để em bé có làn da trắng hồng. Mẹ bé hoàn toàn có thể ăn trứng theo nhiều cách mà không sợ béo vì trứng ít chất béo hơn hẳn so với thịt.

Tập luyện thể dục

Tuần thứ 15
Luyện tập thể dục

“Tuần thứ 15 với những mẹ bé bị nghén cũng dần dễ chịu hơn bởi hooc môn mẹ và bé bắt đầu điều hòa với nhau, cơ thể mẹ thích nghi tốt hơn với việc có em bé và vì thế đây là cơ hội tốt để mẹ bé chăm sóc sức khỏe cho bản thân”

Dù rất bận bịu với công việc hay khá mệt mỏi khi kết thúc ngày dài ở cty, mẹ bé hãy cứ cố gắng đến lớp thể dục bầu theo đúng lịch nhé. Tại đây các mẹ bé sẽ được “sạc” lại năng lượng cho mình.

Nước có khả năng nâng đỡ cơ thể của con người và nâng đỡ rất tốt cho mẹ bầu. Vì vậy, những giây phút được bơi nhẹ nhàng trong hồ bơi sẽ giống như thuốc giảm đau tự nhiên dành cho mẹ bé.

Bố và mẹ nên làm gì

Tuần thứ 15

“Bố nhớ nhắc mẹ bé cẩn thận hơn mỗi khi hoạt động, nếu điều kiện cho phép bố cũng nên đưa mẹ bé đi làm mỗi ngày. Bởi vì việc đi xe ngoài đường không thực sự an toàn cho cả hai mẹ con. Bắt đầu từ tuần này bố cũng nên chuẩn bị về tài chính và kiến thức cho bước phát triển mới của cả gia đình”

“Mẹ bé cần chú ý tăng cường nhiều chất xơ trong bữa ăn của mình bên cạnh những món có năng lượng cao. Bởi lẽ hoạt động nhu động của ruột sắp tới sẽ bị giảm đi dễ gây ra chứng táo bón thai kỳ và táo bón sau sinh. Phòng tránh trước cũng là điều rất nên làm phải không mẹ bé?”