Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Bé có thể dài tới 8cm và có cân nặng khoảng 45gam. Điều thú vị là ở tuần thai này, bé yêu của bạn đã có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, thậm chí là mút tay”

Một lớp lông mịn phủ lên trên toàn bộ cơ thể bé giữ ấm tạm thời cho đến khi lớp áo giáp chất béo được tích tụ dưới da vào những tháng cuối. Tóc mềm giống như lông tơ xuất hiện. Ngoài ra, với tuyến giáp đã hoàn thành bé yêu bắt đầu sản xuất hooc môn tuyến giáp.

Sự phát triển của hệ cơ cho phép bé có những hành động rất đáng yêu như: càu mày, nhăn mặt, nheo mắt và cả mút tay nữa bố mẹ ạ.

Ở các bé trai, tuyến tiền liệt đang hình thành. Ở bé gái, buồng trứng đang di chuyển vào khung xương chậu thay vì nằm ở vùng bụng như trước đấy.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 14
Thay đổi của mẹ

“Sữa non đặc xuất hiện rất ít tại đầu vú là một dấu hiệu tuyệt vời của cơ thể cho thấy bạn sẵn sàng làm mẹ rồi”

Dinh dưỡng sức khỏe

“Mẹ bầu sẽ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn, bởi những phản ứng với hooc-môn không còn nữa, chú ý bù đắp dinh dưỡng đúng cách”

Bạn có thể tăng tới 2,5 – 3kg trong mỗi tháng ở tam cá nguyệt thứ 2, nhưng hãy khéo léo kiểm soát tăng cân, tránh tiểu đường cho cả bạn và thai nhi. Tuy vậy giảm cân trong thời gian mang thai là một điều cấm kỵ.

Đu đủ sẽ giúp bạn hạn chế ợ chua và ợ nóng, bổ sung chúng trong sau các bữa ăn của bà bâu. Các loại thực phẩm như mướp đắng, bạc hà và ngải cứu không nên ăn.

Cam được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C giúp xây dựng khả năng miễn dịch, và đặc tính oxy hóa của nó giúp các tế bào phục hồi nhanh hơn nếu đã bị hư hại. Do đó bổ sung cam và vitamin C lúc này sẽ rất tốt cho hệ miễn dịch của bé

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 14
Luyện tập thể dục

Hít thở đúng cách và tập luyện nhiều hơn các cơ vùng xương chậu để chuẩn bị cho ca sinh thường tự nhiên tốt cho em bé.

Chú ý khi xoa bóp tiền sản, tránh các kích thích ở ngực và gan bàn chân vì những điểm này gần với các huyệt vị gây ra sinh nở sớm.

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 14

"Bố đừng ngần ngại đến cùng mẹ tham gia những buổi học về xoa bóp tiền sản nhé, những động tác mát-xa cho bà bầu này rất hữu ích giúp mẹ bé giảm mệt mỏi ở các tháng thai kỳ tiếp theo. Là một người chồng tốt để mẹ yên tâm chăm sóc em bé cũng kỳ công lắm phải không bố? "

“Khi bạn trên 35 tuổi hoặc kết quả xét nghiệm soi độ mờ da gáy lần trước cho thấy một vấn đề với thai nhi. Có thể bạn sẽ được tư vấn chọc ối để phát hiện những bất thường về di truyền và hồng cầu.

Trong thử nghiệm này, một cây kim rất mỏng được đưa vào dịch ối và lấy một lượng nước ối nhỏ để xét nghiệm dưới sự kiểm soát của máy siêu âm. Kết quả xét nghiệm này có độ chính xác là 99,4%s Tuy nhiên mẹ bé có quyền từ chối làm xét nghiệm này”