Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Giờ đây tay chân đã hoàn thiện hơn em bé dành dinh cho việc hình thành điểm nhấn trên cơ thể như mí mắt, môi và chóp mũi… Cơ quan sinh dục của bé cũng hình thành ở thời điểm này”

Bé yêu đã ở tuần thứ 8, các ngón tay và ngón chân nhỏ xíu của bé phát triển cánh tay và chân dài hơn, tỷ lệ cân bằng hơn và co sát vào người. Trong khi đó, các điểm nhấn cổ tay, khuỷu tay, mắt cá chân đã có thể nhìn thấy rõ hơn. Em bé khi này có chiều dài khoảng 1.3cm và chỉ nặng khoảng 1gam.

Trên khuôn mặt của bé mí mắt, tai, môi trên và chóp mũi trở nên rõ hơn và khuôn mặt được định dạng tương đối hoàn chỉnh.

Ở tuần thai này, có sự xuất hiện của các chồi mà sau này phát triển thành cơ quan sinh dục của bé, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để bạn biết chắc chắn bé yêu của mình là trai hay gái qua hình ảnh siêu âm.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 08

Có thể mẹ sẽ bỗng dưng “thèm thật thèm” một vài loại thức ăn nào đó nhưng khi bố vừa chạy đi mua về mẹ bé đã hết thèm ăn, hãy giải thích cho chồng để anh ấy thông cảm nhé!

Bên cạnh đó không ít trường hợp mẹ không thấy nghén nhưng bố lại bỗng dưng thèm ăn một loại thức ăn nào đó mà bình thường anh ấy không thích lắm, đây được gọi là nghén thay vợ.  :-D 

Ở tuần thứ 8, các trạng thái cảm xúc của mẹ bầu cũng nhạy cảm và dễ bộc lộ hơn. Đôi khi mẹ cảm thấy lo lắng, dễ khóc, tủi thân… Nguyên nhân là sự tăng lượng hooc môn trong cơ thể và những lo lắng vì lần đầu mang thai.

Dinh dưỡng sức khỏe

Khi khám thai hầu hết các bác sĩ đều khuyên bạn hạn chế và dừng ngay việc uống một số đồ uống chứa calo giả như nước ngọt có gas, soda, cà phê hay rượu bia

Ăn cá biển là cách tuyệt vời để có được các Axit béo Omega-3 một thành phần quan trọng cho hệ thần kinh và não bộ. Nhưng cá thu lại không hề thích hợp vì trong thịt có chứa lượng thủy ngân lớn không phù hợp cho mẹ mang thai.

Luyện tập thể dục

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, dạo bộ cùng chồng và tham gia thể dục bầu sẽ giúp mẹ bé có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Với những mẹ làm việc tại văn phòng ít di chuyển, mẹ bé nhớ kê chân cao hơn một chút giúp máu chạy xuống chân và bàn chân tốt hơn phòng tránh các hiện tượng mỏi cơ và co rút cơ.

Bố & mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 08

"Tuần này bố hãy chở mẹ đi mua một hai đôi dép hay giày mới đi. Mẹ bé cần có đôi dép mềm, rộng hơn và đế bằng để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con nhé. Nếu mẹ bé đã quá quen với giày cao gót thì chỉ cần hạ thấp độ cao là được rồi"

“Nếu bạn có thai ở độ tuổi ngoài 35 thì hơn bao giờ hết, bạn cần phải gặp và liên hệ thường xuyên hơn với bác sĩ. Bởi tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi này tăng gấp đôi so với giai đoạn trước đó.

Tránh tiếp xúc với hóa chất và mùi từ sơn, sản phẩm làm sạch, dung môi, cao su, hoặc acrylic… Ngay cả khi bạn không tiếp xúc trực tiếp, mùi độc hại hóa chất này vẫn vào sâu được trong cơ thể”