Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Hết tuần thứ 7 bố mẹ đã có thể “trông thấy mặt con” của mình, tuy nhiên khuôn mặt này sẽ còn hoàn thiện và thay đổi rất nhiều vào các tháng tiếp theo”

Em bé ở tuần thứ 7 của thai kỳ có kích thước 13 mm, tức là chỉ gần bằng đầu ngón tay út của mẹ mà thôi.

Trên khuôn mặt của bé sẽ xuất hiện 3 điểm đen, hơi lồi to đây chính là 2 mắt và mũi em bé. Tai đã bắt đầu xuất hiện nhưng rất nhỏ và chỉ là 2 chấm trên đầu của bé. Chân và tay đang dần được hình thành. Tim thai đã được chia thành 2 ngăn trái và phải với nhịp đập là 150 lần/phút.(Cũng khá bất ngờ phải không các mẹ?)

Não của em bé trở nên phức tạp hơn trong tuần thứ 7 này. Các xương hộp sọ còn rất mềm ở dạng mô đang phát triển, tròn hơn và khép dần lại để bảo vệ não bộ.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 07
Thay đổi của mẹ

“Điểm nhấn trong tuần này là cổ tử cung của me bé sẽ xuất hiện một tấm màng chắn bảo vệ bé với môi trường bên ngoài”

Dinh dưỡng sức khỏe

“Bổ sung vào thực đơn các loại thịt sẫm màu như thịt bò, thịt lợn nạc…và các loại rau lá xanh để đảm bảo lượng sắt cần thiết cho việc hình thành tế bào máu”

Tuần thai thứ 7, triệu chứng táo bón mang thai sẽ phổ biến và rõ ràng hơn. Tuy nhiên không cần phải lo lắng về nó quá nhiều vì có tới 70% các bà bầu mắc phải, nguyên nhân chính là các hooc-môn Progesterone gây giãn và làm giảm co bóp nhu động ruột, gây ra táo bón.

Ưu tiên cho một chế độ ăn uống giàu Sắt và các loại Vitamin với thực phẩm từ thịt bò, thịt lợnthịt gia cầm sẫm màu. Thức ăn thực vật có chứa sắt như rau lá xanh, cải bó xôi, đậu khôđậu Hà Lan

Tiếp tục dùng Vitamin tổng hợp trước. Tuy nhiên, mẹ cũng cần nhớ rằng Vitamin tổng hợp trước khi sinh không thể thay thế hoàn toàn cho những bữa ăn lành mạnh.

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 07
Luyện tập thể dục

Nếu trước khi mang thai mẹ có thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ thật tốt cho thời gian mang thai này. Nếu chưa, mẹ bé hãy nhanh nhanh tham gia một lớp Yoga bầu hay thể dục bầu nhé. Những người bạn cùng lớp và người hướng dẫn nhiều kinh nghiệm sẽ cho mẹ thêm nhiều thông tin hữu ích.

Một số mẹ bé có tham gia thể thao hay các môn thể thao vận động mạnh như điền kinh, thể dục dụng cụ…Các mẹ cần rút khỏi các môn này và thay thế bằng các môn nhẹ nhàng hơn.

Bố & mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 07

Bố hãy mua tặng mẹ một hộp kem chống rạn da nhé, dù rằng có thể mẹ chưa thấy những dấu hiệu bị rạn da nhưng bôi kem để giúp tăng tính đàn hồi ngay từ bây giờ mới hiệu quả"

“Dù rằng cơ chế sinh học cho phép màng mỏng bảo vệ em bé nhưng sinh hoạt vợ chồng trong thời gian này cũng cần nên lưu ý giảm bớt để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới thai nhi.
Chuẩn bị sẵn một vài loại hạt khô như đậu phộng, đậu nành, đậu Hà Lan…ăn khi thấy thèm và muốn nôn nhé  mẹ bé! ”