Quay lại trang trước

Sự phát triển thai kỳ

Tuần thứ 06
Chu kì phát triển

“Tuần này bé sẽ hình thành các cơ quan nội tạng của mình và bố mẹ có bất ngờ không khi biết rằng bé mới chỉ có kích thước bằng 1 hạt gạo?”

Em bé bây giờ được gọi là một phôi thai và hoàn toàn có thể thấy rõ trên màn hình siêu âm. Chiều dài thai nhi khoảng 3,2 mm, và có kích thước bằng một hạt gạo!

Tuần thứ 6 của thai kỳ đánh dấu những thay đổi mạnh mẽ của em bé. Tất cả các bộ phận cơ thể lớn – tim, thận, gan và phổi – bắt đầu hình thành; khuôn mặt – hàm, má, cằm, mũi và mắt cũng đã xuất hiện dù chưa có những nét tỷ mỷ.

Các bác sĩ đã nghe được tim thai rất rõ ràng với nhịp đập khoảng 100 -120 lần mỗi phút, nhanh hơn nhịp đập của tim mẹ bé rất nhiều.

Bởi vì chân, tay bé khi bắt đầu hình thành ở cuối tuần này còn rất ngắn và cuộn tròn với thân người nên các bác sĩ sẽ sử dụng chiều dài từ đầu đến mông bé làm chỉ số kích thước thai nhi.

Thay đổi của mẹ

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 06
Thay đổi của mẹ

“Đây là giai đoạn cao trào của việc ốm nghén, nguyên nhân chính là cơ thể mẹ đang phải thay đổi nội tiết tố, hooc môn để thích nghi với đòi hỏi từ em bé trong bụng!”


Sức khỏe & Dinh dưỡng

Tuần thứ 06
Dinh dưỡng sức khỏe

“Dinh dưỡng lành mạnh chính là chìa khóa vàng giải tỏa bản thân khỏi những cơn nôn ọe, mẹ bé hoàn toàn kiểm soát được chúng thông qua bữa ăn của mình”

Do sự tăng cao của nồng độ hooc-môn trong cơ thể mà mẹ bị buồn nôn. Bí quyết là cải thiện việc bị nôn quá nhiều và cả tâm trạng là ăn những bữa ăn nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ thường xuyên trong suốt cả ngày, tránh đồ chiên xào, uống nước nhiều hơn. Nếu mẹ cảm thấy thèm ăn những thức ăn lành mạnh, hãy cho phép bản thân được thỏa mãn.

Bổ sung Vitamin C bằng các loại rau củ quả sạch như cam, bưởi, ổiTrứng cũng là một thực phẩm cần thiết giúp mẹ có đủ chất cho bé mà không tăng cân chóng mặt.

Đồ hải sản sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp Sắt, Iot cho bé. Tuy nhiên, chúng phải tươi và được chế biến chín. Nhu cầu của các mẹ bầu khoảng 350gram thịt cá hay hải sản trong 1 tuần là vừa đủ.

Tập thể dục

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 06
Luyện tập thể dục

“Những bài tập thể dục dành cho bà bầu có tác dụng hỗ trợ mẹ bé giữ gìn sức khỏe và hạn chế các triệu chứng nghén, giúp các hooc môn điều hòa hợp lý hơn trong cơ thể”

Ba mẹ nên làm gì

Bố & Mẹ nên làm gì

Tuần thứ 06

"Bố biết không, lúc này mẹ có thể thèm ăn nhiều thứ kỳ cục trái ngược với sở thích hàng ngày của mẹ nữa nhưng vì hai mẹ con, bố đừng cằn nhằn mẹ nhé! Còn có một đều khá thú vị là có một số ông bố sẽ nghén thay vợ đấy! Điều này có nghĩa là thay vì mẹ bé thèm ăn các bố sẽ tự dưng thèm ăn một số món mà trước giờ bố chả thích tẹo nào. Phải chăng có một sợi dây liên kết cả gia đình bắt đầu từ đây? "

“Chia sẻ với chồng và người thân về những mệt mỏi và thay đổi của cơ thể, họ sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này và cảm thông với những cảm xúc tiêu cực của bạn.

Dù cho triệu chứng nghén tăng nhanh và mạnh hơn khiến mẹ bé mệt mỏi mẹ cũng không được sử dụng bất cứ loại thuốc chống nôn nào, hãy ăn một vài miếng bánh quy, bưởi và táo và xin lời khuyên từ bác sĩ”