Quay lại trang trước

Sự phát triển thai kỳ

Tuần thứ 05
Chu kì phát triển

Em bé giờ đây đã có hình dáng rõ ràng hơn. Một ống dài trong suốt chạy dọc chiều dài của phôi về sau sẽ là cột sống và não của em bé.

Vào cuối tuần thứ 5 của thai kỳ, các mạch máu đầu tiên của bé hình thành. . Phần phình to của phôi thai sẽ trở thành trái tim của bé, ngay khi được tạo ra trái tim này sẽ bắt đầu đập mạnh mẽ để bác sĩ có thể nghe thấy tim thai.

Dây rốn thay thế hoàn toàn cho túi noãn hoàng. Dây rốn nối liền em bé với bánh nhau để mang lại dinh dưỡng và oxy và truyền chất thải của cơ thể bé vào cơ thể mẹ.

Tại thời điểm thai 5 tuần, em bé của bạn có chiều dài chỉ bằng đầu bút, khoảng 1,5mm nhưng không ngừng phát triển nhanh chóng từng giờ.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 05
Thay đổi của mẹ
Sức khỏe dinh dưỡng

Sức khỏe & Dinh dưỡng

Tuần thứ 05
Dinh dưỡng sức khỏe

Vì việc nhiễm khuẩn gây nguy hại cho cả hai mẹ con nên ăn những thứ như: sữa chưa tiệt trùng, trứng hay thịt sống, thịt cá chế biến có chứa chất bảo quản chưa được nấu lại…

Một vài miếng bánh mì, bánh quy rất hữu ích cho mẹ khi buồn nôn và đói mà chưa kịp chuẩn bị bữa ăn.

Sữa dành bà bầu cũng được khuyến khích sử dụng nhằm đảm bảo đủ chất và khoáng cho bé và mẹ.

Dù bị nghén “thèm ăn” mẹ bé cũng nhớ phải ăn uống hợp lý, cân bằng Protein, chất béo với các Vitamin, không nên có tâm lý ăn cho hai người, gây tăng cân quá nhanh.

Luyện tập thể dục

Tuần thứ 05
Luyện tập thể dục

“Vận động nhẹ nhàng và làm việc hợp lý để có sức khỏe chào đón em bé”

Mẹ bé nên thông báo với người nhà và quản lý tránh các công việc nặng nhọc, quá sức.

Các bài tập cho bà bầu thường sẽ chú tâm vào việc tập hít thở, tập luyện sự dẻo dai của các cơ vì thế chúng khá nhẹ nhàng và không làm các mẹ tốn sức quá nhiều đâu nhé! Vì thế, nếu trong trường hợp cần, mẹ cũng có thể giải thích cho bố hiểu những bài tập tốt nhất cho em bé này.

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 05

"Mỗi ông bố có một cách khác nhau để thể hiện tình cảm của mình với em bé trong bụng, bố đã chọn cho mình cách nào nhỉ? Nếu bố của bé hút thuốc lá thì phải chăng đây là cơ hội, động lực thật lớn để bố bỏ thuốc lá nhỉ? Thuốc lá thực sự không có lợi cho bố và còn tác động tiêu cực lên em bé gấp 2 lần nữa kia đấy!"

“Do nhu cầu nước tăng lên trong khi bé dần chiếm chỗ ở bụng dưới nên mẹ sẽ muốn đi tiểu nhiều gây ra một vài bất tiện, mẹ bé cần biết rằng nhất định không được nhịn tiểu và nhịn uống nước.

Thường xuyên liên lạc với bác sĩ khám thai và hãy chia sẻ với bác sĩ tất cả những thắc mắc của bạn để nhận được tư vấn tốt nhất”