Quay lại trang trước
Chu kì phát triển

“Vào lúc này, em bé của bạn đã làm tổ khá chắc chắn ở tử cung và phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Từ tuần thứ 3 đến cuối tuần thứ 4, em bé dài gần 1mm, thật nhỏ bé nhưng thật tuyệt vời phải không các mẹ ?”

Phôi dâu bây giờ có hai lớp riêng biệt các epiblast và hypoblast, mỗi lớp này có vai trò rất khác nhau trong sự hình thành của thai nhi. Từ các lớp này tất cả các cơ quan của em bé sẽ phát triển nhanh chóng.

Hai cấu trúc khác đồng thời phát triển vào thời điểm này là màng ối và túi noãn hoàng.Trong màng ối với nước ối sẽ bao quanh và bảo vệ bào thai đang phát triển. Các túi noãn hoàng sẽ tạo máu, giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai hình thành và thay thế vị trí đó.

Vào cuối tuần thứ 4 này, bánh nhau và nhau thai đã được hình thành và mặc dù nó vẫn cần được hoàn thiện cho đến tháng thứ 4 nhưng nhau thai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình lớn lên của em bé. Nhau thai là cầu nối đưa dưỡng chất từ cơ thể mẹ truyền sang cho bé, dù có cùng cấu tạo từ màng mô chung, nhưng nhau thai giữ máu của mẹ và máu của bé độc lập chứ không tiếp xúc với nhau. Hay nói cách khác máu của mẹ không truyền trực tiếp sang em bé.

Thay đổi của mẹ

Tuần thứ 04

Sau khi bám chắc vào tử cung của mẹ,em bé bắt đầu sản xuất một hooc môn gọi là Human Chori-onic Gonadotropin (HCG), giúp duy trì độ dày lớp niêm mạc của tử cung để nuôi dưỡng phôi thai. Đồng thời, hooc-môn cũng sẽ gửi tín hiệu đến buồng trứng ngừng phát hành những quả trứng chín mỗi tháng trong suốt 9 – 10 tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó hooc-môn HCG cũng có thể gây ra các triệu chứng của thai kỳ như khiến mẹ bé thấy mệt mỏi, ngứa ran,đau ngực, hoặc buồn nôn…

Một dấu hiệu nhận biết khác là cổ tử cung – nơi em bé sẽ chui ra trong lúc chuyển da trở nên mềm mại hơn và chuyển màu thâm đen hơn.

Ồ không chỉ thế đâu nhé! Một số dấu hiệu tâm lý cũng xuất hiện như: hồi hộp, lo âu, xúc động và lo lắng… Đừng lo, mọi chuyện sẽ ổn định hơn khi cơ thể của mẹ và em bé hòa hợp với nhau.

Dinh dưỡng sức khỏe

Uống đủ nước là quan trọng nhất trong thai kỳ của mẹ bé. Cơ thể của mẹ bắt đầu tăng lưu lượng máu và em bé cần thêm chất lỏng. Uống đủ nước cũng có thể giúp mẹ bé chống lại mệt mỏi và táo bón thai kỳ xảy ra thường xuyên vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Mẹ bé hoàn toàn có thể chọn lựa uống bổ sung nước bằng nước lọc, sữa, sữa tách kem, sữa ít chất béo, nước ép hoa quảsinh tố

Luyện tập thể dục

Bắt đầu từ tuần này, khi đã biết rằng mình mang thai em bé các mẹ cần giảm bớt khối lượng và cường độ các môn thể thao, tránh tập quá sức và tập nặng. Tìm hiểu thông tin và tham gia các lớp học về thể dục bà bầu, Yoga bà bầu và các bài tập hít thở, dẻo dai.

Dù có yêu thích đến đâu các mẹ cũng cần loại bỏ tất cả các loại hình thể thao vận động mạnh như: chạy bộ, thể hình, nhảy dây hay các trò chơi cảm giác mạnh.

Bố & Mẹ nên làm gì?

Tuần thứ 04

"Đây có thể là lần đầu tiên bố chở mẹ đi khám thai, sẽ hơi mất thời gian một tý bố ạ. Nhưng cảm giác nhận được thông báo chính thức sắp được làm bố ở phòng khám sẽ rất tuyệt vời"

“Đối với các bà mẹ ăn chay trường từ trước đó, mẹ bé có vẫn tuân theo chế độ ăn chay trong suốt thai kỳ nhưng nhất định phải có kế hoạch cẩn thận để đảm bảo em bé đủ chất. Tốt nhất,mẹ nên báo với bác sĩ về chế độ ăn chay của mình và theo dõi sát sao cân nặng, kích thước của thai nhi trong toàn thời gian mang thai.

Mẹ cũng nên đặt lịch hẹn và lựa chọn phòng khám thai tốt nhất cho toàn thời gian của thai kỳ”