Tất tần tật những điều bà bầu cần biết khi bị thủy đậu trong 3 tháng đầu


Thủy đậu là bệnh theo mùa, bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị thủy đậu. Phụ nữ khi mang thai bị thủy đậu thường đặt ra các câu hỏi như thủy đậu có nguy hiểm không, bà bầu bị thủy đậu phải làm sao, cách phòng tránh như thế nào,… Dưới đây là một số thông tin có thể mẹ bầu sẽ cần nếu chẳng may bị thủy đậu khi mang thai.

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một bệnh lý do virus Varicella zoster virus (VZV) gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ em. Thông thường đối với một người thể trạng bình thường thì bệnh không gây nhiều nguy hại, nhưng đối với bà bầu thì nguy cơ gây biến chứng của thủy đậu cao hơn. Vì vậy việc phòng tránh cũng như xử trí tốt khi bị thủy đậu trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng.

Triệu chứng chính của bệnh thủy đậu thường thấy là nổi mụn nước và sốt

Triệu chứng chính của bệnh thủy đậu thường thấy là nổi mụn nước và sốt

Triệu chứng chính của bệnh thủy đậu bao gồm phát ban ngứa, nổi mụn nước và sốt. Những triệu chứng này xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi bà bầu bị nhiễm virus VZV gây thủy đậu.

Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm như thế nào trong 3 tháng đầu?

Bệnh thủy đậu gây ảnh hưởng trong cả lúc mang thai và sau khi em bé ra đời. Tuỳ vào thời gian bị bệnh của bà bầu mà có thể gây nên nhiều ảnh hưởng khác nhau. Bà bầu bị thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ dễ gây biến chứng nguy hiểm nhất vì lúc này là giai đoạn đầu hình thành nên các cơ quan bộ phận của thai nhi. Nếu virus xâm nhập và gây hại trong giai đoạn này sẽ gây cản trở việc hình thành, phân chia và phát triển bình thường của thai nhi, dễ gây ra các dị dạng, dị tật như làm hỏng da, mắt, chân, tay, não, bàng quang hoặc ruột của em bé.

Tỷ lệ trẻ sinh ra bị ảnh hưởng do có mẹ nhiễm thủy đậu là khá lớn, nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ được sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường. Có một số khuyết tật bẩm sinh (nếu có) ở trẻ thường gặp là động kinh, mù, chậm phát triển thể chất và trí tuệ.

Những điều bà bầu cần làm khi bị thủy đậu?

Lời khuyên tốt nhất cho bà bầu là đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng của thủy đậu (sốt, nổi bọng nước, ngứa, phát ban,…) để được thăm khám, làm xét nghiệm, từ đó được chẩn đoán đúng và điều trị đúng mà đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Bà bầu cần đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh

Bà bầu cần đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh

Nếu bị thủy đậu trong lúc mang thai, thông thường, các bà bầu sẽ được chỉ định một loại thuốc kháng virus an toàn và hiệu quả là acyclovir để giúp khắc phục các triệu chứng của bệnh. Loại thuốc này có tác dụng tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng do virus và khá an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên khi dùng thuốc này có thể gây viêm phổi cho người mẹ nếu mắc trong những tháng cuối thai kỳ. Vì vậy nên lưu ý là nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu viêm phổi nào, bà bầu cần được nhập viện ngay và điều trị với lượng thuốc chống virus cao hơn thông qua đường truyền tĩnh mạch.

Nếu trẻ mới sinh cũng bị thủy đậu lây từ mẹ, bác sĩ sẽ điều trị thủy đậu cho bé ngay từ lúc bé vừa sinh ra bằng thuốc có kháng thể thủy đậu. Kháng thể là các tế bào trong cơ thể chống lại virus VZV khi chúng xâm nhập vào cơ thể trẻ. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa bệnh thủy đậu ở bé hoặc làm cho nó bớt nguy hiểm. Nếu bé vẫn bị thủy đậu sau khi được điều trị, bác sĩ sẽ dùng đến thuốc kháng virus như acyclovir cho người lớn nhưng với liều lượng thấp hơn.

Cách phòng tránh thuỷ đậu cho bà bầu

Khi đã trả lời được câu hỏi bà bầu bị thủy đậu phải làm sao thì các mẹ cần tìm hiểu các cách phòng tránh thủy đậu. Đầu tiên, bà bầu nên làm xét nghiệm máu để xác định xem cơ thể đã có kháng thể miễn dịch với bệnh thủy đậu hay chưa. Nếu chưa có, bà bầu cần được tiêm vacxin để phòng ngừa. Tốt nhất là đợi 1 tháng sau khi tiêm vacxin rồi mới mang thai.

Bà bầu nên làm xét nghiệm máu 

Bà bầu nên làm xét nghiệm máu 

Nếu đã mang thai mà chưa kịp tiêm vacxin hoặc chưa bị thủy đậu trước đó thì không nên tiêm vacxin thủy đậu cho đến khi sinh con. Trong suốt thời kỳ mang bầu, bà bầu cần tránh tiếp xúc với bất cứ ai bị thủy đậu hoặc bệnh zona (2 bệnh này do 2 chủng virus cùng họ gây ra, có thể sinh miễn dịch giống nhau).

Hy vọng với một số thông tin về bệnh thủy đậu khi mang thai sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của bản thân và em bé. Với mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Vì vậy các bà bầu cần được thăm khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ. Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mẹ khi mang thai để cả mẹ và bé luôn trong tình trạng tốt nhất.