Bệnh sởi Đức lây truyền qua đường hô hấp

Phòng tránh cảm cúm khi mang bầu


Nói về bệnh đường hô hấp, các nhà điều trị hay ví von rằng “lai rai như tai- mũi- họng”, nghĩa là các bệnh này xảy ra thường xuyên và hầu như quanh năm. Trong số đó, bệnh cảm cúm là bệnh hay gặp nhất, tuy đa số trường hợp là không nguy hiểm và có thể tự khỏi ở một số người mà không cần phải dùng thuốc. Nhưng với những chủng cúm nguy hiểm như A/H1N1, H5N1 và ở những đối tượng bệnh nhân nhạy cảm như các mẹ bầu (đặc biệt là mẹ bầu những tuần đầu từ tuần 1 đến tuần 8) thì đây là một vấn đề đáng lưu tâm.

 

Trong giai đoạn mang thai với nhiều thay đổi về sinh lý cơ thể và sức đề kháng giảm, bệnh cảm cúm là bệnh mà các mẹ bầu rất dễ gặp phải. Nó không chỉ gây những triệu chứng khó chịu cho các mẹ như sốt, ho, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, đau mỏi cơ, đau đầu, ớn lạnh… mà còn có thể gây những bất thường cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh cho mẹ bầu?

Bệnh sởi Đức lây truyền qua đường hô hấp

Khi mang thai việc bị cảm cúm khiến cho các  mẹ bầu rất khó chịu

 

Trước hết, cần hiểu bệnh cúm là do virus gây ra, rất dễ lây nhiễm qua đường hô hấp và có những triệu chứng biểu hiện tương tự nhưng nặng hơn so với cảm lạnh thông thường. Phương pháp điều trị nói chung là nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng cách ăn đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung các Vitamin như B,C thì bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 3-4 ngày đối với người bình thường. Đối với các chủng A/H1N1 hay H5H1 thì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, khó thở, mất nước… có thể dẫn đến tử vong thì bệnh nhân cần nhập viện để kiểm soát chặt chẽ (nếu có những triệu chứng bị cúm trong mùa dịch A/H1N1 hoặc H5N1) và cần thiết phải điều trị bằng thuốc kháng virus (như Tamiflu). Đối với mẹ bầu thì việc cân nhắc dùng thuốc sẽ khó khăn hơn vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, nên việc phòng bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Với các chị em mang thai ở tam cá nguyệt thứ hai như tuần 24 tỷ lệ mắc bệnh ít hơn nhờ sự ổn định của sức khỏe.

Thường xuyên rửa sạch tay

Thường xuyên rửa sạch tay, tránh dụi mắt giúp phụ nữ mang thai phòng cảm cúm hiệu quả

 

Sau đây là những lời khuyên hữu ích giúp mẹ bầu tránh tối đa nguy cơ bị nhiễm bệnh:

 

  • Giữ thói quen rửa tay sạch và tránh dùng tay giụi mắt, sờ lên mũi hay miệng và hạn chế dùng tay để che miệng khi hắt hơi hoặc ho vì tay ta khi tiếp xúc với các đồ vật sẽ rất dễ bị mang virus cúm, virus này sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với niêm mạc mũi, họng. Đeo khẩu trang khi ra đường để hạn chế hít phải mầm bệnh.
  • Hạn chế đến những môi trường có nhiều người bệnh như các bệnh viện hay hạn chế tiếp xúc nói chuyện với người đang bị cúm.
  • Mùa lạnh nên giữu ấm cơ thể, mùa mưa khi ra ngoài nhớ mang theo áo mưa đề phòng bị cảm.
  • Khi ngủ tránh để quạt xoay thẳng vào mặt.
  • Nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng thói quen thường xuyên ăn các loại rau quả giàu vitamin C, uống nhiều nước và tập thể dục đều đặn.
  • Nghỉ ngơi và giữ một tâm lý thoải mái, lạc quan.