mẹ bầu mang thai tuần 12

Những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 12


Cơ thể của mẹ bầu thay đổi liên tục trong suốt quá trình mang thai. Vậy đâu là những thay đổi bình thường và bất thường của mẹ bầu ở thai tuần 12?

Những thay đổi về mặt thể chất khi mang thai tuần 12

Từ lúc này, hoóc môn oestrogen sẽ kích thích tế bào da của bạn sản xuất ra nhiều sắc tố tối màu.

Mẹ bầu cảm thấy ấm hơn do sự gia tăng của khối lượng máu lưu thông trong cơ thể và số lượng hồng cầu tăng cao. Lúc này mẹ bầu cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt màu đỏ, rau màu xanh và ngũ cốc.

Giai đoạn thai tuần 12, mẹ bầu có thể vẫn cảm thấy chưa quen hoàn toàn, hơi mơ hồ và hay quên. Có lúc bạn cảm thấy bụng nhô ra nhiều hơn, do sự trương phồng trong ruột, và nó sẽ ình thường lại sau khi đi vệ sinh.

Những mẹ bầu có tử cung nghiêng về phía sau thì ở khoảng thời gian này nó sẽ trở lại vị trí như bình thường.

Những thay đổi về mặt cảm xúc khi mang thai tuần thứ 12

Đa số mẹ bầu sẽ cảm thấy căng thẳng, lo lắng về ngoại hình thay đổi nhanh chóng của mình.

bà bầu thai tuần 12 lo lắng vì tăng cân

Để an tâm hơn về ngoại hình, mẹ bầu cần kiểm soát được loại thực phẩm mình nạp vào, thể dục thích hợp, để đảm bảo vóc dáng chuẩn sau sinh. Và hãy nhớ rằng những thay đổi về ngoại hình trong lúc mang thai là điều rất bình thường và chỉ mang tính tạm thời. Đừng để những suy nghĩ hay những lời nói tiêu cực làm ảnh hưởng đến bạn và thai nhi.

Và khi mang thai mẹ bầu nào cũng sẽ gặp phải tình trạng bực bội khó chịu, tính tình thay đổi, mưa nắng thất thường. Bởi vì mang thai là một quá trình hành trình rất đặc biệt, dễ làm thay đổi cảm xúc của mẹ bầu. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai và tham khảo những kinh nghiệm từ người đi trước một cách tích cực để có thể thoải mái hơn.

Ở tuần thai thứ 12, tức đã sang tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ bầu có thể a tâm và thoải mái hơn rất nhiều vì không còn lo lắng sẩy thai. Lúc này tahi nhi đã dần ổn định và mẹ bầu chỉ tập trung vào việc bồi bổ cho mẹ và thai nhi để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần 12

Ăn ngay khi thấy đói

bà bầu mang thai tuần 12 cần ăn nhiều

Ở tuần thai thứ 12 mẹ bầu đã vượt qua được những cực hình khi ốm nghén. Lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và cảm giác thèm ăn nhiều hơn để nạp thêm năng lượng cho con yêu.

Hãy chuẩn bị thức ăn vặt lành mạnh bên mình để bất cứ khi nào bạn đói đều có thể ăn ngay và không nên ăn kiêng. Đây là khoảng thời gian bạn cần nhiều năng lượng và thai nhi cũng vậy, không phải là thời gian để bạn giảm cân đâu.

Ăn nhiều rau quả

Trái cây và rau củ là rất cần thiết đối với chúng ta và đặc biệt là bà bầu. Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp bà bầu tránh các vấn đề về đường ruột, cơ thể mát mẻ, thoải mái, tươi trẻ.

Uống nhiều nước

Ngoài việc bổ sung trái cây, rau xanh thì mẹ bầu cũng đừng quên uống nhiều nước nhé! Khi cảm thấy khát, nghĩa là cơ thể bạn đã bị mất nước một phần. Do đó, nên uống nhiều ngụm nhỏ trong ngày để bổ sung nước một cách hợp lý. Tránh uống một lúc quá nhiều sẽ khiến cơ thể bạn nặng nề và đi tiểu nhiều hơn đấy. Bổ sung đủ nước sẽ giúp cho trí óc bạn tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Một kỳ nghỉ để xả Stress

Qua 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đã dần ổn định thì đây là thời gian tốt nhất để bạn và chồng, gia đình có một chuyến nghỉ ngơi. Lúc này người mẹ bắt đầu quen với việc mang thai, cơ thể khỏe khoắn, ăn được ngủ được, thì hãy tranh thủ nghỉ dưỡng.

Nếu định đi bằng máy bay, bạn cần tham khảo các quy định về việc bà bầu đi máy bay và nếu cần thiết thì nên có giấy của bác sĩ trước khi đi nhé!

Mua sắm quần áo mới

Hiện nay có rất nhiều kiểu thời trang bà bầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình. Ở thai tuần thứ 12, bụng cũng đã to hơn, nên mẹ ầu cần chuẩn bị những bộ quần áo mới để có thể thoải mái hơn.

bà bầu mang thai tuần 12 có thể đi chơi

Kết luận

Một một tuần thai là một cột mốc đáng nhớ của mẹ bầu trong hành trình mang thai của mình. Và thai tuần 12 cũng là một cột mốc quan trọng để báo hiệu bạn đã hoàn thành quý 1 an toàn. Bên cạnh những thay đổi của người mẹ thì chúng ta cũng có thể tham khảo thêm những thay đổi của bé trong tuần 12 nhé!

Hy vọng những chia sẻ của 2Mom ở đây sẽ giúp cho mẹ bầu tự tin hơn trong hành trình làm mẹ của mình.