Những nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non không phải ai cũng biết


Mẹ bầu sinh non là trường hợp thường gặp và rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và sức khỏe của trẻ về sau. Vậy làm sao để phòng tránh?

Để phòng tránh tình trạng sinh non ở mẹ bầu, chúng ta cần hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu nhân biết để chủ động phòng tránh.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non

1. Môi trường sống ô nhiễm

Khi mang thai sức đề kháng cũng như sức khỏe của mẹ bầu đều không ổn định nên điều kiện sống xung quanh có tác động rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Môi trường sống nếu bị ô nhiễm không khí, nước, đặc biệt là tiếng ồn sẽ dễ tác động đến thai nhi dễn đến tình trạng mẹ bầu sinh non.

2. Mẹ bầu quá gầy

Khi mang thai, người mẹ sẽ chịu trách nhiệm cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, vì vậy mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, đạm để cung cấp cho con. Nếu người mẹ mang thai quá gầy, ăn uống kém sẽ có nguy cơ sinh non lên tới 50%.

Khi mang thai các mẹ bầu không nên giảm cân, ăn kiêng, hãy tăng ít từ 10-12 kg trong suốt thai kỳ. Nếu phụ nữ mang thai đến ngày sinh nở nặng dưới 45 kg thì nguy cơ dẫn đến mẹ bầu sinh non sẽ rất cao.

Mẹ bầu quá gầy có thể dẫn đến tình trạng sinh non

3. Mẹ bầu có tiền sử sảy thai hoặc sinh non

Trường hợp mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non thì dễ có nguy cơ bị lại trong lần mang thai tiếp theo. Hoặc mẹ bầu đang bị một số biến chứng thai kỳ như: Tiền sản giật, hội chứng HELLP (biến thể của tiền sản giật), ứ mật thai kỳ,… thì mẹ bầu cũng cần cẩn thận đề phòng sinh non.

Mẹ bầu có tiền sử sảy thai dễ dẫn đến nguy cơ sinh non

4. Mẹ bầu bị mắc bệnh phụ khoa

Các mẹ bầu cần biết rằng việc bị viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian mang thai có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với thai nhi. Người mẹ bị nấm âm đạo, viêm cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, gây dị tật thai, sức đề kháng của thai yếu, đặc biệt dễ dẫn đến mẹ bầu sinh non… Bên cạnh đó, một số bệnh khác như: Viêm gan B, viêm thận, bệnh tim, tiểu đường, viêm ruột thừa, cao huyết áp cũng dẫn đến tình trạng sinh non.

Mắc bệnh phụ khoa dễ dẫn đến mẹ bầu sinh non

5. Tử cung, cổ tử cung dị dạng

Ngoại trừ việc không có tử cung, tất cả các bất thường ở tử cung như tử cung hai sừng, hình tim, có vách ngăn, tử cung kém phát triển, bị hở eo tử cung, mắc bệnh u xơ tử cung hoặc cổ tử cung ngắn  đều có nguy cơ cao dẫn đến khó thụ thai tự nhiên, sảy thai, thai nhi chậm phát triển, sinh non… Ngoài ra, khi mang thai, các bất thường ở tử cung còn có thể khiến bạn bị vỡ ối non hay có những cơn đau quặn.

Việc có các bất thường về tử cung thường khiến cổ tử cung của bạn gặp nhiều áp lực và có thể không đủ sức để giữ thai nhi, dẫn đến tình trạng mẹ bầu sinh non. Trong thai kỳ, nếu cổ tử cung mở quá sớm, bạn có thể bị sảy thai hay chuyển dạ sớm. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn nghỉ ngơi kết hợp dùng phương pháp khâu vòng cổ tử cung để thai nhi có thể lưu lại trong dạ con của bạn lâu hơn.

6. Nhau thai bất thường

Nhau thai (dây rốn) là “trạm trung chuyển” chất dinh dưỡng từ mẹ qua qua thai nhi. Nếu nhau thai gặp các hiện tượng như: nhau bong non, nhau tiền đạo, thiếu năng nhau,… sẽ khiến nguồn dưỡng chất của thai nhi bị ảnh hưởng khiến thai nhi sinh sớm hơn dự tính.

Ngoài ra, trường hợp mẹ bầu mang song hoặc đa thai thường có thời gian thai kỳ ít hơn người thường. Theo đó, mang thai càng nhiều thai, tỷ lệmẹ bầu sinh non càng cao. Bên cạnh đó, một số thai nhi dị dạng như thai vô sọ, không có thận, hay bất thường về nhiễm sắc thể, nhiễm trùng,.. dễ sinh non hơn thai bình thường.

Bị nhau tiền đạo khiến mẹ bầu dễ sinh non

7. Một số nguyên nhân khác

Những thói quen độc hại như: hút thuốc, uống rượu, quan hệ không an toàn khi mang thai, không đi khám thai đầy đủ,… cũng là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến mẹ bầu sinh non.

Ngoài ra, mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng, stress, chịu nhiều áp lực công việc, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone tuyến thượng thận tác động lên tử cung và ảnh hưởng tới hệ thần kinh, dẫn đến sinh non.

Những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu sắp chuyển dạ sinh non

Nếu đã biết nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non thì mẹ bầu có thể chủ động phòng tránh và nhờ sự tư vấn của bác sĩ trong các giai đoạn của thai kỳ. Và một điều mẹ bầu cần lưu ý là phải nhận biết được những dấu hiệu chuyển da sớm sau đây để tránh những tình huống nguy hiểm.

Nếu thấy những dấu hiệu sau đây, mẹ bầu hãy nhanh chóng đến bệnh viện:

  • Chuột rút ở phía trên vùng xương mu.
  • Áp lực căng cơ hay cảm giác đau nhức ở vùng xương chậu, bắp đùi và ở háng.
  • Đau vùng bụng dưới hoặc lưng.
  • Đau quặn ruột hoặc đau bụng tiêu chảy.
  • Tăng tiết dịch ở âm đạo.
  • Âm đạo có chất lỏng chảy ra màu hồng nhạt, nâu nhạt hoặc chảy máu.