Nhận biết dấu hiệu trầm cảm khi mang thai của mẹ bầu như thế nào?


Bà bầu bị trầm cảm trong thai kỳ là điều vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ đến mẹ và bé. Có rất nhiều trường hợp thương tâm do biến chứng của trầm cảm khiến hiều gia đình phải hối tiếc.

Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu bà bầu bị trầm cảm?

dấu hiệu nhận biết bà bầu bị trầm cảm

Rất khó để chẩn đoán bệnh trầm cảm khi mang thai ở bà bầu. Vì phần lớn các triệu chứng của bệnh không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các triệu chứng thai nghén như:

  • Thèm ngủ
  • Thay đổi thói quen ăn uống
  • Không có hứng thú tình dục
  • Hay lo lắng
  • Khả năng tập trung kém
  • Bất ổn định về cảm xúc,…

Tuy nhiên, bà bầu cần chú ý đến mức độ thay đổi cảm xúc của mình, đặc biệt la những cảm xúc tiêu cực. Ví dụ như mẹ bầu luôn cảm thấy tbuồn và thất vọng trong thời gian dài, lo lắng cùng cực, sợ hãi,…

Và nếu có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây xảy ra khoảng thời gian là 2 tuần, bạn nên đi gặp bác sĩ:

khi nghi ngờ bà bầu bị trầm cảm cần đến gặp bác sĩ

–    Tâm trạng buồn bã, bồn chồn hoặc chán nản
–    Khóc nhiều, suy nghĩ tiêu cực
–    Không muốn gần gũi với bạn bè và gia đình
–    Không quan tâm đến các hoạt động mà bạn đã từng hứng thú
–    Sụt cân
–    Thừa cân quá nhiều
–    Thèm ăn vặt hoặc không có cảm giác ăn uống ngon miệng
–    Khó ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
–    Suy nghĩ thiếu tập trung hoặc khó đưa ra quyết định
–    Có ý nghĩ về cái chết hoặc tự sát
–    Đau đầu, đau bụng
–    Không đi khám thai và làm theo những chỉ dẫn y tế dành cho bà bầu
–    Sử dụng các chất kích thích độc hại như thuốc lá, rượu và ma túy

Cách điều trị hội chứng trầm cảm khi mang thai

Bà bầu bị trầm cảm trong thời kỳ mang thai nên nhanh chóng đến bác sĩ để được thăm khám, cho lời khuyên phù hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị và các loại thuốc thích hợp.

gia đình là chỗ dựa giúp bà bầu bị trầm cảm lấy lại cân bằng

Một số phương pháp điều trị bệnh trầm cảm khi mang thai hiện nay như:

Tâm lý trị liệu

Biện pháp tâm lý trị liệu cho bà bầu bị trầm cảm còn gọi là phương pháp trò chuyện, trao đổi, chia sẻ cảm xúc và mối quan tâm của bà bầu với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Điều này giúp các bà bầu có thể giải tỏa được những tâm sự và lo lắng đang giữ trong lòng. Giúp mẹ bầu có những lời khuyên và sự lựa chọn phù hợp cho từng vấn đề mà bà bầu đang lo lắng.

Hoạt động này giúp bà bầu bị trầm cảm làm chủ được cảm xúc, giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Có 2 liệu pháp điều trị trầm cảm khi mang thai khá phổ biến là liệu pháp cá nhân (IPT) và liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT).

Liên hệ nhóm hỗ trợ trực tuyến

Phương pháp này tập hợp một số hội nhóm trực tuyến liên quan đến bệnh trầm cảm để cùng tương tác và chia sẻ với nhau. Các thành viên của nhóm sẽ giúp nhau tìm ra giải pháp cho những tình huống đang gặp phải.

Sử dụng thuốc

Bà bầu bị trầm cảm vẫn có thể sử dụng thuốc điều trị theo toa của bác sĩ. Tùy vào mức độ trầm cảm, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê những loại thuốc chống trầm cảm phù hợp cho từng cho bà bầu. Tuyệt nhiên, chị em không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Vì sẽ gây ra nhiều lậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi.

Liệu pháp choáng điện (ECT)

ECT là liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm khi mang thai bằng cách cho dòng điện chạy qua não. Phương pháp này chỉ sử dụng cho những bà bầu bị trầm cảm nặng và những phương pháp trên đều không có tác dụng.

cách điều trị bà bầu bị trầm cảm

Kết luận

Mang thai là một hành trình vô cùng khó khăn mà người phụ nữ phải vượt qua. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bà bầu trở nên tự ti và lo sợ dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ cần các mẹ chịu chia sẻ với người thân những suy nghĩ của mình cũng như gia đình, người thân hãy quan tâm đến mẹ bầu nhiều hơn. Như vậy tất cả mọi vấn đề đều có thể giải quyết nhanh chóng, tránh được chuyện dồn nén quá lâu, dẫn đến bà bầu bị trầm cảm.