Tiểu đường thai kỳ thường sẽ tự khỏi sau khi sinh bé

Lần khám thai đầu tiên của mẹ bầu


Có mẹ bầu nào thắc mắc mình sẽ được các bác sĩ thăm khám như thế nào tại bệnh viện không? Khá hồi hộp và vui mừng với chiếc que thử thai báo hai vạch, nhưng một điều chắc chắn là các mẹ đều cần đến phòng khám đề theo dõi sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ và dự tính ngày sinh. Thông thường các mẹ bé sẽ phát hiện và được khám thai lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 7 và muộn nhất là tuần thứ 12, 13 của thai kỳ. Cùng 2Mom đến thăm bác sĩ lần đầu tiên của thai kỳ!

Lần khám thai đầu tiên có thể diễn ra hơi lâu một chút bởi các bác sĩ luôn muốn tư vấn cho mẹ và giúp mẹ làm các xét nghiệm tầm soát cho thai kỳ. Cũng có khá nhiều thông tin mà mẹ bé nhận được từ lần khám đầu tiên này. Mẹ bé đừng quá lo lắng với những người chăm sóc hai sản nhiều kinh nghiệm những lần thăm khám sẽ đơn giản hơn và chính xác hơn.

siêu âm thai định kỳ để phát hiện những thay đổi bất thường

Đầu tiên các bác sĩ sẽ khám tổng quát về sức khỏe như cân nặng, đo huyết áp, khám phụ khoa. Nếu trước đây mẹ bé chưa làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear), có thể bác sĩ sẽ cho mẹ làm xét nghiệm này để kiểm tra phát hiện tế bào bất thường. Xét nghiệm huyết trắng để kiểm tra xem bạn có mắc các bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia và bệnh lậu để điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó các bác sĩ se hỏi mẹ bé về một số loại thuốc mà mẹ và bố đang dùng, loại thuốc hay mũi tiêm gần nhất. Các bác sĩ cũng tư vấn cho mẹ bé về các mũi chích ngừa cần thiết cho thai kì và các biện pháp đảm bảo dinh dưỡng theo tuần thai và tập thể dục, làm việc nghỉ ngơi.

Khám bụng. Bác sĩ sản khao sẽ sờ nắn kiểm tra độ lớn của tử cung của mẹ bé trong ít phút. Sau đó sử dụng ống nghe tim thai thông thường hoặc ống nghe tim thai điện tử. Với tính năng khuếch đại âm thanh, các mẹ bé sẽ rất bất ngờ với nhịp đập mạnh mẽ của bào thai nhỏ xíu trong bụng mình.

Tiểu đường thai kỳ thường sẽ tự khỏi sau khi sinh bé

Siêu âm thai nhi qua màn hình điện tử. Hiện nay biện pháp siêu âm được thực hiện thông dụng tại hầu hết các phòng khám và bệnh viện, có nhiều kiểu siêu âm khác nhau thường là 2D đen trắng. Trong suốt thai kì mẹ bé sẽ được siêu âm tối thiểu 2 lần vào tuần thứ 12 và tuần 16. Với một lớp bôi trơn mỏng xoa trên bụng bầu, đầu dò sẽ di chuyển dễ hơn và cho hình ảnh rõ nét trên màn hình. Rất nhiều mẹ đã chia sẻ với 2Mom rằng các mẹ đã bật khóc khi lần đầu tiên được thấy bé trên màn hình dù bé còn rất nhỏ.

Tiếp theo là thử nước tiểu, xét nghiệm nước để kiểm tra sự có mặt của protein, glucose xem liệu mẹ bé có bị nhiễm trùng đường tiểu và một số bệnh khác hay không.

Xét nghiệm máu để biết nhóm máu và kiểm tra máu để dự tính trườn hợp thiếu máu xảy ra, thông thường sau lần khám đầu tiên này các mẹ sẽ được kê viên sắt, axitr folic và viên vitamin tổng hợp hỗ trợ cho quá trình mang thai. Xét nghiệm này còn giúp tầm soát các bệnh viêm gan B hay HIV. Nếu phát hiện có vi-rút, bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp, chữa trị trong lúc mang thai để giảm thiểu khả năng lây bệnh cho con.