mẹ bầu bị nám da

Mẹ bầu với những “bí kíp” chăm sóc da và tóc.


Có nhiều lý do làm cho da của mẹ bầu trở nên đẹp và hồng hào hơn. Nồng độ hormone thai nghén trong máu có tác dụng trực tiếp trên da, làm căng da, giúp da duy trì độ ẩm, làm da mặt trơn mịn khi mẹ bầu ở tuần thai thứ 18 thuộc tam cá nguyệt thứ 2. Ngoài ra, da hồng hào hơn do lượng máu tuần hoàn trong cơ thể tăng lên. Đa số phụ nữ có thai đều có da đẹp rõ rệt, da khô trở nên mềm mại, da dầu trở nên ít bắt nắng, nhẵn và trơn không bị nhăn nheo nên trông sẽ trẻ trung hơn. Tuy nhiên, có những mẹ bầu da trở nên xấu đi khi có thai.

 

Các thay đổi về tóc ở mẹ bầu có thể rất nhiều hoặc rất ít. Khi mang thai, tóc trên đầu có thể thưa hơn do hiện tượng rụng tóc telogen (tóc ở giai đoạn ngừng triển). Rụng tóc có thể kéo dài từ 1- 5 tháng cho đến 15 tháng sau khi sinh, tuy nhiên không cần điều trị vì tóc sẽ mọc lại hoàn toàn.

mẹ bầu bị nám da

Có nhiều loại mỹ phẩm organic phù hợp với làn da nhạy cảm của phụ nữ mang thai

 

Những thay đổi về da và tóc có thể khiến mẹ bầu lo lắng về vóc dáng bên ngoài, nên cần có phải biết cách chăm sóc để khắc phục tình trạng này.

 

  • Sử dụng các chất dưỡng da từ thiên nhiên để được an toàn, không gây kích ứng, không gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Các mỹ phẩm dưỡng da có tinh chất từ thiên nhiên như hoa hoàng lan, hoa cúc, trà xanh, tinh chất trái cây… sẽ tốt hơn nhiều so với các sản phẩm hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý có những nguyên liệu có thể gây kích thích tuần hoàn máu ở da nên có thể gây kích ứng da như quế, hoa nhài… Mặt khác, vì làn da ở thời kỳ này hết sức nhạy cảm nên hạn chế wax lông trong thời kỳ thai sản.
  • Uống nhiều nước và dưỡng ẩm cho da thường xuyên: uống nhiều nước giúp da tăng độ đàn hồi, giảm các vết mẩn ngứa gây ra do da bị căng. Có thể dùng dầu dừa hoặc sáp ong xoa lên các vùng da để dưỡng ẩm, đặc biệt là vùng bụng và vùng ngực. Khi bước vào tuần thai 33 trở đi, nhu cầu nước của mẹ bầu cần nhiều để đảm bảo lượng nước ối cho thai nhi.
  • Lưu ý khi đến salon dưỡng da hoặc làm tóc, móng: lời khuyên là hãy đảm bảo môi trường xung quanh nơi làm tóc được sạch sẽ (chọn phòng riêng chẳng hạn) để không khí có chứa các hóa chất làm tóc, hóa chất chăm sóc da hay sơn móng tay ít có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi nhất.

chăm sóc tóc mẹ bầu

Mái tóc của chị em phụ nữ khi mang thai cũng nhạy cảm dễ tổn thương hơn

 

  • Về việc làm tóc và chăm sóc tóc: ở thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng các loại mỹ phẩm làm tóc có chứa các chất hóa học tổng hợp như các hóa chất nhuộm, uốn, hấp, duỗi… vì các hóa chất này có thể thấm qua da đầu và ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Hơn nữa, do thuốc nhuộm sẽ khó ăn hơn trong lúc bạn mang thai (do hormone tăng lên) nên các nhà làm tóc có thể sử dụng liều lượng thuốc cao hơn bình thường càng có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Hãy tránh các thuốc nhuộm có chứa thành phần ammonia (thường dùng để nhuộm các màu rực rỡ cho tóc). Tốt nhất không nên nhuộm tóc, hoặc nếu có nhuộm thì nên dùng chất nhuộm tóc từ thiên nhiên và pha loãng thuốc nhuộm hơn để đảm bảo an toàn cho thai nhi.