vệ sinh "núi đôi" mẹ bầu

Mẹ bầu nên vệ sinh cơ thể như thế nào cho đúng cách?


Việc vệ sinh cơ thể đúng cách khi mang thai đóng vai trò quan trọng, cùng với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi có được sức khỏe tốt.

 

  1. Vệ sinh vùng kín:

Đây là bộ phận nhạy cảm dễ bị viêm nhiễm trong thai kỳ, đặc biệt là viêm đường tiết niệu nên cần sự chăm sóc đặc biệt. Mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín mỗi ngày 1 lần bằng nước ấm hoặc nước muối loãng. Nên rửa theo chiều nước chảy từ vùng xương mu đến hậu môn (từ trước ra sau) để tránh vi trùng từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo.

 

Ngoài ra, bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở vùng âm đạo mẹ bầu cũng phải lưu tâm như dịch màu hồng nhạt, chảy máu âm đạo, ngứa rát âm đạo… Trong các trường hợp này, mẹ bầu không được tự ý thụt rửa hay dùng thuốc đặt âm đạo vì có thể gây hại cho thai nhi mà phải đến bệnh viện để được kiểm tra và chỉ định điều trị hợp lý.

 

Cần tránh bị bệnh trĩ khi mang thai bằng cách ăn uống khoa học, ăn những đồ mát, tập thói quen đi cầu vào một giờ nhất định trong ngày và luyện tập thể dục thường xuyên để giúp cải thiện nhu động đường ruột.

 

  1. Vệ sinh “núi đôi”:

Những lưu ý về vệ sinh cho “núi đôi” là cần thiết để tránh gây những tổn thương và phòng ngừa các vết nứt ở núm vú vì khi mang thai, “núi đôi” sẽ phát triển to hơn mức bình thường. Cách vệ sinh “núi đôi” khi tắm rửa: dùng nước ấm và sữa dưỡng thể để rửa vùng nhũ hoa và đầu nhũ hoa, sau đó lau khô nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm để tránh gây trầy xước vùng da nhạy cảm.

vệ sinh "núi đôi" mẹ bầu

Việc vệ sinh cơ thể đúng cách khi mang thai đóng vai trò quan trọng

 

Nên xoa bóp đầu vú từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 3 đến 5 phút nếu đầu vú có dấu hiệu tẹt hoặc lõm vào, sau đó cẩn thận cầm đầu vú kéo lên vài lần. Ngoài ra, một lưu ý quan trọng nữa là mẹ bầu cần chọn áo ngực phù hợp với kích cỡ bầu ngực trong giai đoạn mang thai. Các chị em phụ nữ cần chú ý thay áo bầu từ tuần thứ 24 trở đi một cách thường xuyên tương ứng với sự tăng cân nhanh chóng ở giai đoạn này.

 

  1. Vê sinh răng miệng:

Chảy máu chân răng và sưng lợi là các vấn đề răng miệng thường gặp ở mẹ bầu. Do đó trước khi mang thai, mẹ bầu nên đi lấy cao răng và học cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Mẹ bầu cần đánh răng 2 lần mỗi ngày và súc miệng bằng nước muối loãng trước khi đi ngủ để ngừa vi khuẩn phát triển.

 

  1. Vệ sinh toàn bộ cơ thể:

Mùa hè mẹ bầu nên tắm khoảng 1 lần mỗi ngày, mùa đông thì khoảng 2 ngày tắm 1 lần. Lưu ý nên sử dụng nước tắm vừa đủ ấm, không quá nóng vì dễ gây hại cho thai nhi. Việc vệ sinh toàn bộ vùng da cơ thể mỗi ngày sẽ giúp da giữ được độ ẩm và hô hấp tốt để thải các chất cặn bã theo đường mồ hôi, giảm nhẹ hoạt động của thận.